Những thói quen không lên khi dùng máy giặt

Thứ sáu - 27/02/2015 22:53

Những thói quen làm giảm tuổi thọ máy giặt

Máy giặt không còn xa lạ gì đối với mỗi gia đình. Thế nhưng những thói quen sử dụng máy giặt thường ngày đôi khi lại không đúng sẽ dẫn đến việc làm máy giặt dễ hỏng, tiêu hao điện. Bạn cần từ bỏ những thói quen dưới đây để có thể sử dụng máy giặt một cách hiệu quả nhất.

Cho vào quá nhiều hoặc quá ít quần áo cũng không tốt

Nếu cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, quần áo sẽ dễ bị gom thành một khối và không được quay, lắc đều trong máy giặt dẫn đến giặt không sạch. Bên cạnh đó, quá nhiều quần áo bên trong có thể gây tắc nước làm hỏng máy giặt. Cho quá ít quần áo vào máy giặt lại còn hại hơn cho quá nhiều. Làm như vậy, khi máy giặt hoạt động, quần áo sẽ bị gom về một phía làm cho lồng giặt bị mất cân đối gây va chạm, rung lắc rất hại máy. Vì thế, cần cho một lượng quần áo vừa đủ vào máy giặt mỗi lần giặt, tốt nhất là lượng quần áo cao bằng 4/5 chiều cao của lồng giặt.

Cho lượng quần áo vừa đủ vào máy giặt để máy hoạt động hiệu quả

Cho lượng quần áo vừa đủ vào máy giặt để máy hoạt động hiệu quả

Tất cả đổ chung một mẻ

Bạn thường tống hết cả đống quần áo vào giặt một lần cho tiện. Thế nhưng, mỗi loại quần áo khác nhau đều phải có chế độ giặt khác nhau. Với các loại vải cao cấp thì phải chọn chế độ giặt nhẹ nhàng, còn đối với chất liệu cứng như quần jean thì phải chọn chế độ giặt mạnh. Trước mỗi lần giặt, bạn cần phân loại quần áo ra để có thể giặt với chế độ phù hợp.

Mỗi loại quần áo cần có một chế độ giặt khác nhau

Mỗi loại quần áo cần có một chế độ giặt khác nhau

Dùng bột giặt tay cho giặt máy

Không phải cứ dùng loại bột giặt nào cho vào máy cũng được. Đặc biệt là máy giặt cửa ngang phải sử dụng loại bột giặt chuyên dụng của nó. Nếu bạn dùng bột giặt cho giặt tay, bọt quá nhiều sẽ tràn ra ngoài lồng giặt, làm ẩm các thiết bị của máy giặt gây hư hỏng. Loại bột giặt dùng cho máy giặt thường có khả năng tạo bọt ít nhưng công dụng tẩy rửa mạnh hơn. Sở dĩ dùng loại bột giặt này là để quần áo bám ít bọt xà phòng, được xả sạch nhanh hơn, tiết kiệm nước.

Cần phải dùng bột giặt chuyên dụng cho máy giặt

Cần phải dùng bột giặt chuyên dụng cho máy giặt

Chọn mực nước và thời gian giặt tùy hứng

Bạn không nên cứ chọn mực nước và thời gian giặt tối đa để quần áo xả sạch nhanh hơn. Làm như vậy, máy vừa hoạt động hao nước, hao điện mà lại dễ gây sờn vải quần áo. Còn nếu chọn lượng nước ít cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giặt.

Chọn mực nước và thời gian giặt hợp lý

Chọn mực nước và thời gian giặt hợp lý

Mở máy giặt và… đi ngủ

Bạn không muốn phải chờ đợi máy giặt giặt xong nên đi ngủ một giấc. Thế nhưng, trong quá trình hoạt động, máy giặt có thể bị rung lắc hoặc phát ra tiếng động báo hiệu quá trình giặt đang gặp sự cố. Vì thế, bạn cần thiết phải để mắt tới máy giặt để cho dừng máy khi cảm thấy không ổn.

Máy giặt giúp cho việc giặt giũ của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Vì thế, phải từ bỏ những thói quen xấu để đảm bảo cho máy giặt hoạt động ổn định, quần áo được giặt sạch sẽ và tốt hơn.
 

Dây khóa kéo

Dây khóa kéo của quần, áo có thể bị mắc kẹt vào lồng giặt trong lúc máy giặt đang hoạt động. Bên cạnh đó, dây khóa kéo cũng có thể gây ra các vết xước vừa làm máy giặt xấu đi, vừa có thể gây ra vỡ kính. Vì thế, trước khi giặt, các dây khóa kéo được phải được kéo lên hoàn chỉnh rồi mới cho vào giặt.

Dây khóa kéo có thể làm hỏng máy giặt của bạn

Dây khóa kéo có thể làm hỏng máy giặt của bạn

Cắm điện quá lâu

Cũng giống như các thiết bị tủ lạnh,máy tính nếu cắm điện máy giặt quá lâu có thể gây hại đến các mạch điện tử bên trong máy giặt, thậm chí làm tan chảy các thành phần nhựa. Vì thế, hãy rút phích cắm điện của máy giặt ra khi không sử dụng.

Tiền xu

Đừng quên lấy tiền xu bỏ ra ngoài túi quần trước khi cho vào giặt. Khi tiền xu bị mắc kẹt trong máy giặt sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động của máy, thậm chí làm hỏng máy.

Tiền xu sẽ gây xước và hỏng máy giặt

Tiền xu sẽ gây xước và hỏng máy giặt

Nước lạnh

Mặc dù dùng nước lạnh sẽ tiện hơn và giảm thiểu sự phai màu quần áo trong quá trình sử dụng máy giặt. Tuy nhiên, máy giặt sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn dùng nước nóng. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên bảo trì máy giặt bằng nước nóng. Nếu máy giặt không có chế độ giặt bằng nước nóng, bạn nên đổ nước nóng từ bên ngoài vào, sau đó cho thêm giấm ăn và cho máy giặt chạy không một chu kỳ để loại bỏ cặn bên trong. Thực hiện công việc này ít nhất 1 tháng một lần.

Nên sử dụng giấm và nước nóng để làm sạch máy giặt

Nên sử dụng giấm và nước nóng để làm sạch máy giặt

Quần áo ướt

Bạn vẫn thường chủ quan để máy giặt giặt xong một khoảng thời gian rồi mới lấy đồ ra phơi. Việc để đồ ướt trong máy giặt lâu sẽ gây ra mùi khó chịu cho máy giặt, về lâu dài sẽ gây ra ẩm mốc. Vì thế, sau khi giặt bạn nên lấy quần áo ra ngay. Nếu không thể phơi ngay thì hãy để chúng ở nơi thông thoáng.

Quần áo sau khi giặt cần đem đi phơi ngay

Quần áo sau khi giặt cần đem đi phơi ngay

Quá nhiều chất giặt tẩy

Không hẳn sử dụng nhiều chất giặt tẩy thì quần áo sẽ sạch hơn. Ngược lại, bạn đã vô tình để lại một lượng cặn xà phòng lớn bám trên máy giặt. Đây cũng là một nguyên nhân dễ gây hỏng máy.

Sử dụng nhiều chất tẩy rửa cũng không tốt

Sử dụng nhiều chất tẩy rửa cũng không tốt

Chỉ cần từ bỏ những thói quen sai trên đây, bạn đã có thể góp phần gia tăng tuổi thọ của máy giặt nhà mình. Hãy cùng chia sẻ thêm những kinh nghiệm hữu ích để mọi người có thể sử dụng máy giặt tốt hơn.

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

dientuhy

dientuhungyen