Hiểu thế nào về công nghệ DVB-T2

Chủ nhật - 15/02/2015 01:34

Hiểu thế nào về công nghệ DVB-T2

Tivi tích hợp DVB- T2 và những điều cần quan tâm

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi mới có kích thước trên 32 inch khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Với chuẩn truyền hình mới này, bạn có thể xem các kênh kỹ thuật số miễn phí với chất lượng HD vô cùng đẹp mắt và tận hưởng nhiều tiện ích hơn nữa trong việc xem các chương trình truyền hình.

Vậy bạn đã biết truyền hình kỹ thuật số  DVB - T2  là như thế nào? Cách lắp đặt ra sau? Truyền hình DVB- T2 có phải 100% là miễn phí? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Truyền hình số DVB-T2 là gì?

Truyền hình số DVB-T2 thực ra cũng rất quen thuộc như truyền hình analog trước đây tuy nhiên nó không được phổ biến tại Việt Nam. Nếu đem so sánh với chuẩn truyền hình số hiện nay là DVB-T thì chuẩn thế hệ thứ hai DVB-T2 cung cấp sự gia tăng dung lượng tối thiểu ít nhất là 30% (nghiên cứu được thực hiện trong cùng một điều kiện thu sóng). Tuy nhiên, trên thực tế một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy dung lượng của DVB- T2 có thể vượt lên đến hơn 50%. Điều này vô cùng thuận lợi cho việc khai thác các dịch vụ quảng bá mới như HDTV hay 3DTV…

Chuẩn DVB- T2 cho tín hiệu đường truyền mạnh hơn

Chuẩn DVB- T2 cho tín hiệu đường truyền mạnh hơn

Đến với chuẩn DVB- T2 người xem sẽ được trải nghiệm hình ảnh với khung hình 16:9 cùng với chất lượng hình ảnh HD. Các hình ảnh sẽ thật sự được hiển thị với tỷ lệ 16:9 cực đẹp chứ không phải bị kéo giãn như đang xem với analog. Nói tóm lại chuẩn truyền hình DVB- T2 mang đến hình ảnh cực nét cho người xem qua tín hiệu KTS.

Tích hợp DVB- T2 cho phép xem được ít nhất 15 kênh truyền hình KTS miễn phí

Tích hợp DVB- T2 cho phép xem được ít nhất 15 kênh truyền hình KTS miễn phí

Theo các thông số được các hãng tivi công bố thì tivi DVB- T2 sẽ thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình KTS hoàn toàn miễn phí, điều này thật sự tuyệt vời.

Làm sao để nhận biết được tivi có hỗ trợ DVB- T2?

Vậy lúc này câu hỏi được đặc ra là làm sao phân biệt được tivi DVB- T2 và tivi thường? Câu trả lời rất đơn giản, nhờ vào logo! Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy logo DVB- T2 (hình dưới) ở các tivi có hỗ trợ đầu thu DVB- T2.

Logo DVB- T2

Logo DVB- T2

Ngoài ra, cũng có một cách khác tuy có hơi tốn thời gian nhưng tỷ lệ chính xác là tuyệt đối. Đó là sử dụng remote vào phần cài đặt của tivi kiểm tra có mục Digital hay không, nếu có đây chính là tivi có hỗ trợ DVB- T2.

Tivi có DVB- T2 là tivi có phần Digital trong cài đặt

Tivi có DVB- T2 là tivi có phần Digital trong cài đặt

Tivi DVB- T2 có cần sử dụng Ăn-ten?

Đáp án là có. Cũng như các Tivi khác, tivi hỗ trợ đầu thu KTS DVB- T2 cũng phải cần có thêm một ăn- ten để thu được tín hiệu. Tuy nhiên, việc lắp đặt ăn- ten của tivi lại vô cùng dễ dàng, chỉ lựa chọn những ăn- ten tròn đường kính khoảng 40 cm và lắp ở nơi có thể thấy rõ bầu trời và không bị tòa nhà che khuất là có thể thu được tốt tín hiệu. Bên cạnh đó, bạn thậm chí có thể sử dụng ăn- ten râu hoặc một ăn-ten trong nhà để thu được tín hiệu DVB- T2, cho nên có thể nói, khi chọn lựa DVB- T2 vậy là bạn đã khỏi phải tốn thêm nhiều tiền để đầu tư một chiếc ăn-ten hoành tráng.

Tivi có DVB- T2 không cần phải sử dụng thêm một chiếc ăn- ten “hoành tráng”

Tivi có DVB- T2 không cần phải sử dụng thêm một chiếc ăn- ten “hoành tráng”

Tuy nhiên, theo lời khuyên đến từ một số người sử dụng nếu bạn sử dụng ăn- ten tốt thì có thể số kênh Kỹ thuật số miễn phí thu được từ Tivi sẽ là trên 15 (theo con số từ Samsung cho biết ở điều kiện tốt nhất tivi DVB-T2 của Samsung có thể thu được đến gần 40 kênh KTS).

Muốn xem thêm kênh KTS tivi DVB- T2 làm sao? Có phải tốn phí không?

Như đã đề cập từ trước, tivi tích hợp DVB-T2 có khả năng thu được ít nhất là 15 kênh truyền hình KTS miễn phí. Vậy muốn xem thêm các kênh khác phải có được không? Có cần tốn phí không? Câu trả lời là được và phải tốn phí.

Giải pháp khi muốn xem thêm kênh KTS là phải có thẻ CAM

Giải pháp khi muốn xem thêm kênh KTS là phải có thẻ CAM

Đối với một số mẫu tivi DVB-T2, đã được tích hợp thêm khe cắm CI+ để có thể giải mã các kênh truyền hình trả tiền. Cho nên, bạn chỉ cần liên hệ với nhà mạng truyền hình để mua được thẻ CAM. Tính đến thời điểm hiện tại đầu tháng 10-2014 thì chỉ đang có đài truyền hình An Viên (AVG) là có hỗ trợ thêm thẻ CAM cho các tivi có khe cắm CI+.

Kết luận

Hiện tại, theo đúng lộ trình số hóa thì 5 thành phố lớn của nước ta sẽ được hoàn tất chuyển đổi sang chuẩn DVB- T2 khi hết năm 2015, và sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào năm 2020. Có thể nói, chuẩn DVB- T2 đang thật sự là một làn gió mới thổi vào làm mới và phong phú thêm chất lượng giải trí trên tivi.

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

dientuhy

dientuhungyen