Hiểu về tivi 4k

Thứ tư - 25/02/2015 18:13
TCL65WT6002400f TCL65WT6002400f

Bên cạnh các độ phân giải phổ biến như HD,FULL HD, thì ngày nay còn có thêm một độ phân giải mới là 4K cũng được nhắc đến rất nhiều. Vậy thế nào là một chiếc tivi 4K? 

Tivi 4K là gì?

Tivi 4K là một chiếc tivi được trang bị  độ phân giải 4K (còn gọi là độ phân giải siêu nét - Ultra HD), cho độ nét hình ảnh cao gấp 4 lần độ phân giải Full HD. Theo đó, trên một màn hình tivi, hiển thị 3.840 điểm ảnh ngang và 2.160 điểm ảnh dọc, tương ứng với 8,3 triệu điểm ảnh giúp các hình ảnh chi tiết và có độ nét vượt trội.

Tivi cho độ phân giải 4K cực kỳ rõ nét

Tivi cho độ phân giải 4K cực kỳ rõ nét

So sánh Tivi 4K và Tivi Full HD, Tivi HD?

So với các độ phân giải phổ biến hiện nay trên tivi như Full HD và HD thì độ phân giải 4K đạt được những ưu điểm vượt trội hơn về độ nét, đặc biệt khi xem trên màn hình lớn.

Ví dụ, tivi HD trên 50 inch, hình ảnh hiện lên xuất hiện những khuyết điểm như hình bị nhòe, nét bị mất khiến bạn không cảm thấy hình ảnh thật nữa, tivi Full HD trên 80 inch có hiện tượng xuất hiện các điểm ảnh là các ô vuông li ti trên màn hình.

Sự khác biệt ở hình ảnh Full HD và 4K

Sự khác biệt ở hình ảnh Full HD và 4K

Với một chiếc tivi 4K, số điểm ảnh tivi sở hữu sẽ đạt đến 8,3 triệu điểm ảnh, dù tivi có kích thước cực lớn thì các điểm ảnh này cũng sẽ đủ để rải kín cả màn hình và khiến hình ảnh liền mạch, từ đó đạt độ nét vượt trội hơn.

Màn hình càng lớn, độ phân giải 4K càng phát huy sức mạnh

Màn hình càng lớn, độ phân giải 4K càng phát huy sức mạnh

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất tivi như  Samsung, LG hay Sony muốn biến tivi 4K trở thành thế hệ tivi giải trí tại gia hoàn hảo, gần nhất với hình tượng của một rạp hát thu nhỏ với một chiếc tivi màn hình lớn và độ nét tuyệt vời. Theo đó, so với những chiếc tivi thông thường, một chiếc tivi 4K được ưu ái sở hữu những công nghệ đáng mơ ước không chỉ hình ảnh và âm thanh, mà còn cả những  tính năng thông minh smart tivi,   tinh năng 3d, màn hình cong...

Tivi màn hình cong giải trí vượt trội

Tivi màn hình cong giải trí vượt trội

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các phim ảnh, hình ảnh, chương trình giải trí có độ nét 4K trên thị trường hiện nay thực sự khan hiếm. Các chương trình truyền hình hầu hết mang tín hiệu ở độ phân giải HD là cao nhất, các chương trình giải trí hay phim ảnh thì Full HD.

Nội dung 4K còn ít, Samsung, TCL, LG, Sony đã làm gì?

Thị trường hiện kham hiếm nguồn cung nội dung 4K

Thị trường hiện kham hiếm nguồn cung nội dung 4K

Thực ra người xem vẫn có thể xem tivi chất lượng 4K từ nội dung Full HD hoặc HD được nâng cấp bằng những kỹ thuật hình ảnh từ các nhà sản xuất.

Công nghệ UHD Upscaling của tivi Samsung và TCL

Tivi 4k Samsung có công nghệ nâng cấp hình ảnh UHD Upscaling cho phép nâng cấp các video HD hoặc Full HD lên nhiều lần, cho độ nét gần với chuẩn HD nhất.  Tivi 4k TCL  cũng sử dụng công nghệ này để nâng cấp chuẩn độ phân giải hình ảnh từ Full HD lên gần 4K.

UHD Upscaling là giải pháp nâng cấp hình của Samsung

UHD Upscaling là giải pháp nâng cấp hình của Samsung

Chip Tru-Ultra HD của tivi LG

Với nhà sản xuất LG, trên 25 model  tivi 4k LG  của hãng đều được trang bị bộ nâng cấp chất lượng hình ảnh Ultra HD với khả năng xử lý hết sức tinh vi giúp tái tạo các hình ảnh ở các độ phân giải thông thường để đạt gần đến chuẩn chất lượng Ultra HD nhất nhằm mang đến cho người xem những chi tiết hoàn hảo với tiêu chuẩn cao hơn từ trước đến nay.

LG lại mang đến bộ xử lý nhờ Chip Tru-Ultra HD

LG lại mang đến bộ xử lý nhờ Chip Tru-Ultra HD

Bộ xử lý hình ảnh 4K X-Reality PRO trên tivi Sony

Cũng không hề kém cạnh, tivi SONY bên cạnh công nghệ âm thanh hoàn hảo còn ứng dụng bộ xử lý hình ảnh   4K X- Reality PRO kết hợp cùng chip XCA8-4K và công nghệ giảm nhiễu MPEG, cho phép tái tạo các nguồn nội dung chất lượng thấp hơn (HD hay Full HD) lên 4K để người dùng phát huy hết sức mạnh của một chiếc tivi 4K mà hãng mang đến (Sony có thể tái tạo lại nội dung 4K của 8 nguồn phát thông dụng nhất hiện nay).

Sony sở hữu bộ xử lý hình X-Reality Pro cực đỉnh

Sony sở hữu bộ xử lý hình X-Reality Pro cực đỉnh

Sony sở hữu bộ xử lý hình X-Reality Pro cực đỉnh

Bộ vi xử lý CEVO 4K của tivi Toshiba

Ngoài ra, đối với Tivi 4k Tos hiba thì bộ vi xử lý CEVO 4K được tích hợp đi kèm cũng cho phép tivi có thể nâng cấp chất lượng hình ảnh từ Full HD lên ngang gần bằng 4K.

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, cuộc chạy đua 4K dường như vẫn chưa dừng lại khi các hãng điện tử không ngừng cố gắng để mang đến thị trường những sản phẩm tivi độ phân giải 4K ngày càng hoàn thiện. Nhưng một dòng tivi 4K giá rẻ vẫn còn là một chuyện không tưởng nếu tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, hy vọng chúng ta sẽ không phải chờ đợi quá lâu để sở hữu được một chiếc tivi 4K giá rẻ.

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

dientuhy

dientuhungyen