Sự thật về tivi 4k

Thứ tư - 25/02/2015 14:45
2318571 tinhte Toshiba L9400 900 80 2318571 tinhte Toshiba L9400 900 80

(GenK.vn) - Người dùng khó phân biệt sự khác nhau về chất lượng video trên TV 4K và TV full HD, nhưng với hình ảnh thì TV 4K lại có sự khác biệt

 

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các mẫu TV với độ phân giải 4K (hay còn gọi là Ultra HD, hoặc UHD) đang ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Đồng thời giá bán của loại TV với độ phân giải cực cao này cũng ngày một hạ nhiệt, đưa chúng dễ tiếp cận hơn với người dùng. Thế nhưng, với bất cứ ai không sành sỏi về các thông số kỹ thuật lằng nhằng, hay nói cách khác là người dùng phổ thông, thì một câu hỏi luôn thường trực đó là TV 4K có mang lại lợi ích gì hay không, hay họ chỉ cần một màn hình full HD là đã đủ? 4 sự thật dưới đây về TV 4K có thể sẽ giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi đó. 
Về hiển thị video

 

Rất khó phân biệt sự khác nhau giữa màn hình 4K và màn hình full HD khi đặt cạnh nhau. 

Rất khó phân biệt sự khác nhau giữa màn hình 4K và màn hình full HD khi đặt cạnh nhau. 

 

Những bài đánh giá, review chi tiết các TV 4K đều rút ra một kết luận rằng: Bạn hầu như không thể nhận thấy sự khác biệt về chất lượng giữa độ phân giải 4K với độ phân giải full HD, đặc biệt là các TV Show và nội dung Blu-ray. Mặc dù số điểm ảnh trên TV 4K là lớn hơn rất nhiều so với các chuẩn khác (4000 điểm ảnh theo chiều ngang và 2000 điểm ảnh theo chiều dọc, so với 1920 điểm ảnh chiều ngang và 1080 điểm ảnh chiều dọc), nhưng khả năng nhận biết các điểm ảnh của mắt người phụ thuộc nhiều vào khoảng cách từ mắt đến màn hình. Theo tính toán, 4K chỉ thật sự có lợi khi chúng ta sở hữu những chiếc TV lớn 50 inch -140 inch và khoảng cách xem từ 1,5m đến xấp xỉ 5m. Các TV càng lớn và khoảng cách ngồi càng gần hơn thì bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về chất lượng video hơn. Điều này cũng đúng với đồ họa máy tính, game, animation. Thế nhưng ngay cả khi xem video ở khoảng cách cực gần hơn như thế thì sự khác biệt đó cũng là không quá lớn.

Về chất lượng hình ảnh

 

 

Tổng hợp những HDTV có chất lượng hình ảnh đẹp nhất 2012 3
 

 

 

 

Nếu bạn muốn hình ảnh cho chất lượng hiển thị tốt nhất, thì có lẽ TV 4K sẽ là sự lựa chọn hợp lý và đáng tiền. Những thử nghiệm cho thấy các TV 4K, đặc biệt là các model cao cấp, cho chất lượng hình ảnh cực tốt. TV 4K chất lượng càng cao thì hình ảnh cũng cho chất lượng tốt hơn. Tất cả các TV 4K phẳng trên thị trường hiện nay đều dùng panel LCD được chiếu sáng bởi đèn LED, đồng thời được tích hợp những công nghệ cải tiến chất lượng hình ảnh rất tốt. Một trong số đó là công nghệ Local dimming trên đèn nền LED. Local Dimming cho phép tắt các đèn hình ở những vị trí cần hiển thị màu đen để làm màu đen thực hơn, không bị xám lờ nhờ như các màn hình LCD không dùng công nghệ này. 

Nói tiếp về chất lượng hình ảnh, có thể nói các TV 4K, hay ở bất cứ độ phân giải nào, dùng công nghệ màn hình LED LCD, đều không thể sánh với TV dùng tấm nền Plasma ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, cao cấp hơn cả vẫn là TV dùng tấm nền OLED. Đáng tiếc rằng hiện nay tương lai cua TV plasma vẫn đang là một dấu hỏi lớn, còn TV OLED thì sẽ còn lâu nữa mới có thể hạ giá thành để tiếp cận sâu hơn với thị trường phổ thông.

TV 4K sẽ giảm giá, nhanh chóng phổ biến, dù còn thiếu về nguồn phát

 

4 sự thật bạn cần biết về TV 4K
 

 

Mặc dù hiện nay nội dung 4K vẫn còn khá thiếu thốn, nhưng TV 4K sẽ giảm giá bán và trở nên phổ biến trong một tương lai không xa. Các TV LCD rất dễ dàng trong việc sản xuất ở độ phân giải 4K, do đó các mức giá phổ thông cho loại TV này sẽ sớm xuất hiện. Panasonic dự đoán rằng 40% số TV kích thước từ 60 inch trở lên được bán trong 2016 sẽ là TV 4K. Hãng nghiên cứu thị trường DisPlaySearch dự đoán rằng nếu các nhà sản xuất panel LCD đạt được mục tiêu xuất xưởng trên 30 triệu TV 4K trong 2014, 4K sẽ nhanh chóng được rộng rãi thị trường chấp nhận.

TV 4K sẽ không khiến TV full HD sớm lỗi thời

 

sony-40.
 

 

Hiện nay có một số nguồn phát 4K như video trên youtube, các dịch vụ stream video, đĩa Blu-ray 4K, và các dịch vụ download/stream video đạt chuẩn này. Tuy nhiên, sẽ còn phải mất một thời gian rất dài nữa để các đài truyền hình, các nhà sản xuất nội dung lớn khác thay thể tất cả trang thiết bị chuẩn HD của họ bằng camera hay các thiết bị 4K khác. Kể cả khi các nguồn phát chính này đã trang bị xong cơ sở vật chất, thì điều đó cũng không giúp đảm bảo rằng nội dung mà nhà đài phát ra sẽ nét hơn các nội dung HD. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, các kênh HD khác nhau cũng đã có sự khác biệt với nhau về chất lượng do hạn chế ngại về băng thông, chứ không phải do độ phân giải gây ra. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các TV 1080p mà bạn mua vẫn sẽ đảm bảo không hề lạc hậu trong một thời gian dài nữa. 

Tham khảo: Cnet

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

dientuhy

dientuhungyen