Tần số quét của tivi là gì?

Thứ tư - 25/02/2015 18:25

Tần số quét tivi là gì ? Tần số quét có tác dụng như thế nào ? Hiện nay có những tần số quét nào phổ biến trên tivi? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các nội dung này

Tần số quét tivi là gì?

Tần số quét của tivi (hay còn được gọi là chỉ số chuyển động rõ nét) là tốc độ mà tivi hiển thị một hình ảnh mới (được tính trong vòng 1 giây).

Trong cùng một hãng, tần số quét càng lớn tivi nào càng cao thì cho ra hình ảnh chuyển động càng mịn và mượt mà.

 

Tần số quét của tivi là gì?

 

 

Tần số quét là số lượng hình ảnh xuất hiện/ giây

 

Trước khi chiếc tivi đầu tiên xuất hiện trên thế giới, phim nhựa được chiếu trên màn ảnh với tốc độ 24 hình mỗi giây (tức là mỗi giây xuất hiện 24 hình chồng lên nhau để tạo được chuyển động), cho nên có thể hiểu tần số quét phim nhựa là 24 hình/ giây. Ngày nay, tivi cho hiển thị hình ảnh thấp nhất là 50 hình/ giây 50HZ    và cao nhất có thể lên đến hơn 1000 hình/ giây (>1000 HZ).

Đơn vị đo tần số quét là gì?

Đơn vị đo tần số quét của tivi phổ biến nhất hiện nay là Hz. Để tính được tần số, người ta chọn một khoảng thời gian, sau đó đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian đã chọn.

Ví dụ: Trong 1 giây, tivi xuất hiện 50 hình ảnh thì có nghĩa là tần số quét lúc này là 50 Hz.

Nếu trong 1 giây xuất hiện 50 hình nghĩa là tần số quét tương đương 50 Hz

Nếu trong 1 giây xuất hiện 50 hình nghĩa là tần số quét tương đương 50 Hz

 

Tần số quét có tác dụng như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của tần số quét tivi là vẽ lần lượt từng điểm trên màn hình từ trái sang phải thành một dòng, hết dòng trên xuống dòng dưới cho tới khi hoàn tất một khung hình. Việc vẽ lần lượt như vậy gọi là quét hình, cho nên những tivi nào có tốc độ quét hình càng nhanh thì sẽ cho ra hình ảnh mịn cũng như chuyển động mượt mà. Đối với các tivi có tần số quét cao, hình ảnh sẽ được xuất hiện nhanh hơn, tạo cảm giác thật hơn khi xem thể thao, xem phim hành động hay chơi game tốc độ cao.

 

Tần số quét của tivi là gì?

 

 

So sánh Sony Bravia tần số quét 60 Hz với 120Hz & 240Hz

 

Một số tần số quét cơ bản nhất hiện nay

Các hãng tivi như Samsung, Sony, LG, Toshiba, TCL… ngày nay đang chạy đua nhau về thông số của tần số quét của tivi, vậy có những tần số quét cơ bản nào nhất?

CMR: CMR là viết tắt của từ Clear Motion Rate, đây là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi samsung       phát triển. Chuẩn chuyển động này giúp hình ảnh chuyển động rõ nét với các thành phần cơ bản sau: Công nghệ xử lý hình ảnh giúp hình ảnh rõ nét hơn, hệ thống đèn nền cao cấp cho ra ảnh động, tấm nền Ultra Clear cho độ tương phản cao và tốc độ xử lý hình ảnh nhanh.

AMR: là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do  tivi   T  oshiba phát triển.

Motionflow XR: Motionflow XR là chuẩn tần số quét của  tivi SONY. Công nghệ này giúp hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh mượt hơn.

 

Tần số quét của tivi là gì?

 

 

Video minh họa về công nghệ Motionflow XR trên tivi Sony

 

MCI: MCI là tần số quét của tivi LG. Công nghệ này giúp tạo ra hình ảnh nhanh hơn trên màn hình đồng thời giảm mờ chuyển động và tăng cường độ nét hình ảnh chuyển động.

Hz BLB: là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do  tivi  Panasonic  phát triển.

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

dientuhy

dientuhungyen