Tivi 3D là gì?

Thứ tư - 25/02/2015 18:06
27 20 1353639311 36 20121122175152 3d (1) 27 20 1353639311 36 20121122175152 3d (1)

Tivi 3D là gì?

Hiện nay trên thị trường các nhà sản xuất tivi như Samsung, Sony, LG,… đang đẩy mạnh công nghệ 3D cho các dòng smart tivi 3D của mình. Vậy tivi 3D là gì? Tivi 3D có những công nghệ nào? 3D chủ động, 3D thụ động là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải thích những thắc mắc ấy.

 

Tivi 3D khác với tivi thường ở chỗ có khả năng xem được hình ảnh 3D. Nguyên lý hoạt động của tivi 3D chính là, màn hình sẽ hiển thị nội dung 3D được phát cùng lúc hai khung hình, một khung dành cho mắt trái và một dành cho mắt phải. 

Khi xem tivi 3D, người dùng sử dụng kính 3D, thị giác sẽ bị đánh lừa nhờ những ảo giác do hình ảnh gây ra và hình ảnh đó sẽ được hợp nhất lại tạo ra một hình ba chiều, cho nên điều quan trọng nhất khi xem phim 3D kính là kính 3D. (Vẫn có một số nhà sản xuất đưa ra khái niệm tivi xem 3D không cần kính, nhưng giá bán rất cao và hiện chưa chính thức được giới thiệu tại Việt Nam với mục đích thương mại)

Tivi 3D cung cấp chiều không gian thứ ba, tạo cảm giác thật khi xem

Tivi 3D cung cấp chiều không gian thứ ba, tạo cảm giác thật khi xem
Tivi 3D là gì?
Giải thích về Công nghệ 3D trên tivi

Theo đó, công nghệ 3D được chia thành hai loại: Công nghệ 3D chủ động và công nghệ 3D thụ động.

3D chủ động là gì?

Công nghệ 3D thụ động sử dụng kính có màn trập tinh thể lỏng.

Công nghệ 3D thụ động sử dụng kính có màn trập tinh thể lỏng.

Công nghệ 3D chủ động là sử dụng những kính có màn chập (phần kính) được làm từ tinh thể lỏng và các kính này chạy bằng pin. Khi hoạt động, kính sẽ liên tục đóng/ mở 2 bên mắt kính để tạo ra được hình ảnh 3D.

Ưu điểm của công nghệ 3D chủ động là hình ảnh sẽ có được chất lượng hình ảnh Full HD và chân thật. Tuy nhiên, kính 3D chủ động lại to, nặng và đòi hỏi phải người xem luôn giữ tại một vị trí cân bằng, giá thành cao, mặt khác, bạn không được di chuyển trong lúc xem, góc nhìn khá hẹp

3D chủ động góc nhìn bị giới hạn chỉ còn 20 độ

3D chủ động góc nhìn bị giới hạn chỉ còn 20 độ

Các tivi sử dụng công nghệ 3D chủ động có thể kể đến như dòng Full HD Ư 800B, dòng TIVI 4kx9500b, X9000B của Sony, H6400 của Samsung, …

Công nghệ 3D thụ động là gì?

Kính của công nghệ 3D thụ động nhẹ và không cần sạc pin.

Kính của công nghệ 3D thụ động nhẹ và không cần sạc pin.

Công nghệ 3D thụ động sử dụng kính phân cực (loại kính như trong rạp chiếu phim). Kính 3D thụ động sẽ lọc hình ảnh ở mỗi bên mắt, do đó mắt trái chỉ nhận biết được 1 nửa hình ảnh và mắt phải sẽ thấy nửa còn lại. Những tivi trang bị công nghệ 3D thụ động sẽ có phủ một lớp film FPR bên ngoài màn hình  nhằm tạo ra hình ảnh khác nhau giữa 2 mắt. Chính vì lí do này mà bạn không thể sử dụng được kính 3D chủ động để xem tivi thụ động và ngược lại.

Theo nhận xét của nhiều người chất lượng hình ảnh của tivi 3D thụ động có phần thấp hơn so với tivi 3D chủ động (3D thụ động chỉ đạt được độ phân giải HD). Tuy nhiên, chính do yếu tố kính 3D thụ động nhẹ, không cần sạc pin cũng như có giá thành rẻ nên 3D thụ động đang trở thành xu thế với nhiều người.

3D thụ động không giới hạn góc nhìn (góc nhìn lên đến 178 độ)

3D thụ động không giới hạn góc nhìn (góc nhìn lên đến 178 độ)

Ngày nay, các thương hiệu tivi nổi tiếng như Sony, LG… đều đang bày bán trên thị trường những mẫu tivi 3D thụ động với giá tầm trung .

Tivi 3D là gì?
Kính 3D thụ động tiện hơn 3D chủ động vì không cần sạc pin

Lợi ích của công nghệ 3D là gì?

Tivi 3D là gì?
Công nghệ tivi 3D mang hình ảnh chân thật và sống động

Từ khi các sản phẩm tivi 3D Samsungtivi 3D LG, tivi 3D Sonytivi 3D Toshiba,... ra đời, người dùng có được cơ hội thưởng thức không gian giải trí 3D ngay tại nhà mà không cần ra rạp, mang đến cho bạn sự tiện nghi tuyệt vời ngay chính bên trong ngồi nhà mình.

Không chỉ vậy, công nghệ 3D còn đánh dấu một sự phát triển mới của tivi, tạo ra cơ hội cũng như thách thức cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, qua đó khách hàng sẽ có được nhiều sự lựa chọn về thương hiệu giá cả cũng như chất lượng.

 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

dientuhy

dientuhungyen